Thủ tục nhập khẩu máy xúc đã qua sử dụng

Bạn đang muốn tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu máy xúc đã qua sử dụng hay các loại máy chuyên dùng khác để phục vụ trên công trường xây dựng, những mỏ khai thác? Bạn chưa có kinh nghiệm và muốn hiểu rõ các quy định cùng thủ tục nhập khẩu mặt hàng này? Vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn về các bước để làm thủ tục đăng kiểm các dòng máy xúc cũ một cách chi tiết nhất!

1. Về chính sách mặt hàng

Các mặt hàng máy xúc, máy đào, máy xúc lật … gọi chung là máy chuyên dùng. Nếu là hàng mới 100% thì không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện theo quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ. Do đó, doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu các mặt hàng trên giống như các cách làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa thông thường.

Tuy nhiên, khi làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau: Theo Phụ lục I của Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định danh mục hàng hóa cấm cấm nhập khẩu thì hàng hóa máy xúc, máy đào… thuộc nhóm hàng hóa “máy chuyên dùng” sẽ bị cấm nhập khẩu nếu có số khung, số máy bị tẩy xóa, đục sửa hay đóng lại. Nếu bị phát hiện, cho dù vô ý hay cố tình nhập khẩu về Việt Nam, thì các loại hàng hóa trên (dù loại hàng cũ hay mới) đều sẽ bị tịch thu ngay.

Ngoài ra, đối với mặt hàng máy xúc, nếu là hàng cũ, đã qua sử dụng thì vẫn phải tuân theo điều kiện tại thông tư 23/2015/TT-BKHCN của Bộ Khoa học Công nghệ. Có hiệu lực ngày 01/06/2016 quy định: Những loại máy móc cũ phải có tuổi đời không quá 10 năm mới được phép nhập khẩu. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, dù tuổi đời của của máy chuyên dùng quá 10 năm, nhưng vẫn được phép nhập khẩu về Việt Nam. Vì vậy, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ Thông tư 23/2015/TT-BKHCN cho một số trường hợp ngoại lệ này.

Máy xúc cũ nhập khẩu phải có tuổi đời không quá 10 năm
Máy xúc cũ nhập khẩu phải có tuổi đời không quá 10 năm

2. Thủ tục nhập khẩu máy xúc đã qua sử dụng

Khác với các loại hàng hóa thông thường khác, việc nhập khẩu các mặt hàng máy xúc cũ nhập khẩu được chia làm 2 công đoạn như sau:

Bước 1: Thực hiện đăng ký đăng kiểm máy xúc nhập khẩu trước khi mở tờ khai hải quan
Theo quy định tại Điều 4 – Thông tư 41/2011/TT-BGTVT, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng kiểm máy chuyên dùng, bộ hồ sơ đầy đủ gồm có:

 • Giấy đăng ký đăng kiểm, theo mẫu: 1 bản chính (gồm 3 trang, ký đóng dấu vào chỗ người nhập khẩu, và đóng dấu giáp lai 2 trang đầu).
 • Hóa đơn thương mại: 1 bản chụp (do người bán cung cấp).
 • Bản xác nhận giá trị hàng nhập khẩu: 1 bản chính (theo mẫu).
 • Chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất (C/Q)
 • Tài liệu mô tả các thông số kỹ thuật liên quan đến máy.
 • Giấy giới thiệu công ty

Những lưu ý khi làm thủ tục đăng kiểm cho mặt hàng máy xúc cũ nhập khẩu:

 • Nên làm thủ tục đăng kiểm ngay khi có giấy báo hàng đến.
 • Khi tiến hành mở tờ khai phải scan phiếu tiếp nhận hồ sơ đăng kiểm kèm theo trên phần mềm khai báo hải quan và ghi vào phần ghi chú là hàng đã đăng ký đăng kiểm.

Kết quả kiểm định sẽ có trong thời gian từ 7 đến 10 ngày làm việc.

 Đăng ký đăng kiểm máy xúc cũ nhập khẩu
Đăng ký đăng kiểm máy xúc cũ nhập khẩu

Bước 2: Tiến hành làm thủ tục nhập khẩu máy xúc đã qua sử dụng

Khi đã làm xong công việc đăng kiểm cho phương tiện rồi thì bạn tiến hành làm thủ tục thông quan như bình thường với bộ chứng từ bao gồm:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu (in từ phần mềm khai báo hải quan)
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn
 • Chứng nhận xuất xứ : bản gốc, nếu có
 • Chứng nhận đăng kiểm: bản gốc

Sau khi tiến hành hoàn tất các thủ tục hải quan, nếu bạn muốn xin tạm giải phóng hàng về kho trong khi chờ kết quả đăng kiểm hoặc hàng không thể kiểm tại bãi được, thì có thể nộp thêm công văn xin mang hàng về bảo quản, theo Mẫu số 09/BQHH/GSQL trong Thông tư 38/2015/TT-BTC.

3. Các bước công việc chính khi làm thủ tục nhập khẩu máy xúc đã qua sử dụng

 • Đăng ký kiểm tra chuyên ngành (đăng kiểm)
 • Lên tờ khai và truyền tờ khai bằng phần mềm khai hải quan
 • Nhận thông báo kết quả phân luồng
 • Nộp thuế cho hàng nhập khẩu
 • Thanh lý tờ khai
 • Đổi lệnh ở cảng là xong, bạn có thể kéo hàng khỏi cảng hoặc kho
Kiểm tra máy trước khi nhập về
Kiểm tra máy trước khi nhập về

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu máy xúc đào đã qua sử dụng:

Khi có giấy báo hàng đến, nên tiến hành làm đăng ký đăng kiểm luôn, tránh việc phát sinh thêm tiền lưu container, lưu bãi trong thời gian chờ kết quả đăng kiểm.

Do không nằm trong danh mục máy móc thiết bị chịu sự quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ mà thuộc danh mục quản lý của bộ Giao thông vận tải nên bạn không phải đăng ký kiểm tra chất lượng, thay vào đó là làm thủ tục đăng kiểm.

Bạn nên chắc chắn rằng máy nhập về còn hoạt động được tốt và tiêu thụ nhiên liệu không lớn hơn quá nhiều so với máy mới 100%. Và tất nhiên, một chiếc máy quá lạc hậu, cũ kỹ thì không thể nào vượt qua khâu đăng kiểm được.

Thêm vào đó, việc bóc dán, dập lại số khung số máy với bất kỳ lý do gì cũng sẽ không thông quan được và bị tịch thu nên bạn cần chú ý.

Như vậy, trên đây là các bước làm thủ tục nhập khẩu máy xúc đã qua sử dụng. Hi vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình mua xe. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hot line 0917.090.286 để được giải đáp chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0917.090.286
btn-dangkyhocthu